Giới sành hải sản nhất thiết phải biết loại ốc này

Nếu là tín đồ của hải sản và những món ốc nổi tiếng thì chắc hẳn chẳng ai là không biết đến ốc gai – loại ốc có vỏ và chất thịt vô cùng đặc biệt này.

Ốc gai là loại ốc thuộc lớp động vật thân mềm chân bụng, đặc biệt, chúng là loài có thể săn mồi. Chúng sống tập trung ở vùng biển nhiệt đới ấn Độ – Thái Bình Dương. Ở Việt Nam và thường sinh sống xung quanh những hòn đảo phía Tây Nam, thường gặp nhất là ven biển miền Trung và các đảo, nơi có các rạn đáy đá ngầm.

Dù có khả năng săn mồi, ốc gai trắng thường ăn các loại rong rêu và sống ở khu vực ghềnh đá, ngóc ngách, bãi đá ngoài đảo. Để có thể bắt được loại ốc này, ngư dân phải quan sát mức nước lên. Khi thủy triều ngang hông, ốc sẽ trôi dạt lên bờ và đây là thời điểm thuận lợi để bắt chúng. Muốn bắt ốc gai người ta phải dùng tay để mò hoặc cào lưới đánh bắt chung với cá. Ốc gai tương đối hiếm và giá cũng không hề rẻ nên ít nhà hàng hải sản sẵn sàng đầu tư nhập hàng.

Ốc gai có hình dáng khá đáng sợ với những chiếc gai nhọn. Vỏ của chúng vừa lớn vừa chắc chắn như một cục xương có nhiều gai và có 7 tầng xoắn ốc. Miệng của chúng tròn. Ốc gai còn có tên gọi khác là ốc sư tử do những chiếc gai trên vỏ của chúng tua tủa xung quanh trong giống với chiếc bờm của con sư tử.

Nói đến ốc gia, giới sành hải sản rất thích loại ốc này nhờ thịt nhiều, béo, ngọt và giòn. Ốc gai có nhiều cách chế biến khác nhau như nướng, luộc, xào tỏi, hấp gừng, trộn gỏi, nhưng thông thường nhất là ăn nướng hoặc luộc, vừa thơm ngon, vừa tiện lợi và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mê mẩn nhất có lẽ phải nói đến món ốc gai nướng mỡ hành. Ai đã từng thử sẽ nhớ mãi mùi vị thơm ngon của món này. Chẳng có gì cầu kì mà món ăn lại hấp dẫn đến thế. Ốc gai được đầu bếp đặt lên bếp nướng, lửa sẽ làm nóng chiếc vỏ gai góc rồi làm chín con ốc bên trong, lúc này chỉ cần đổ mỡ hành là ta đã có món ốc gai dậy mùi quyến rũ. Lúc này, thực khách chỉ cần dùng chiếc tăm tre nhọn khều thịt ra, mùi thơm xông lên tận mũi đủ kích thích vị giác. Thịt ốc có màu trắng đục, no tròn, cho vào miệng nhai từ từ sẽ cảm thấy vừa béo, vừa dai dai, giòn giòn, hương vị đậm đà. Ốc gai luộc lại giữ được hương vị nguyên bản của thịt ốc. Ốc bắt được chỉ cần rửa, cho tất cả ốc vào nồi, đổ ít nước, chút muối và cho thêm vài tép sả rồi đậy nắp lại, nấu sôi độ 15 phút là chín.

Nước chấm cho các món ốc gai rất đa dạng, tùy vào khẩu vị và ý thích thực khách. Đơn giản nhất là nước chấm muối tiêu chanh hay nước mắm chua ngọt cay đậm vị gừng, lá chanh. Hai loại nước chấm này cực thích hợp với món ốc gai luộc, hấp. Người thích cầu kỳ thì có thể dùng nước chấm cơm mẻ, nước mắm hòn dầm ớt hiểm xanh hoặc nước mắm sả ớt vừa cay cay, nồng nàn, vừa lạ miệng./.