Mực và hai món mực nướng huyền thoại trong giới ẩm thực

Mực là loại hải sản phổ biến, dễ chế biến, có hương vị thơm ngon với chất thịt dai, giòn, đậm vị. Không chỉ thế, mực còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho thực khách.

Mực là một loại hải sản ngon và phổ biến, không chỉ là món nhậu cho cánh đàn ông ngồi lai rai hay các món ăn trong bữa cơm gia đình mà cả trong các bữa tiệc buffet nữa. Cũng như các loại hải sản phổ biến khác, mực có nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Cứ 100 gam mực sẽ cung cấp 90% lượng đồng cho cơ thể, đây là loại khoáng chất giúp hỗ trợ hình thành hồng cầu trong máu.

Trong mực có chứa chất selenium, đây là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp rất tốt. Mực cũng giúp chúng ta giảm chứng đau nửa đầu, ổn định lượng đường trong màu, tốt cho hệ tim mạch: bởi trong thành phần dinh dưỡng của mực có chứa các loại Vitamin B2, B3, B12 là các loại vitamin giúp hỗ trợ các vấn đề về thần kinh, lượng đường và tim mạch.

Bên cạnh đó, dinh dưỡng trong mực giúp cơ thể con người thư giãn dây thần kinh và cơ bắp nhờ chứa cả magie đồng thời kẽm có trong mực giúp những người có hệ miễn dịch kém được cải thiện.

Để chọn mực chuẩn tươi, người ta thường căn cứ vào 4 đặc điểm sau:

Màu sắc mực: Mực tươi ngon thường có màu nâu sậm ở thân chứ không nhợt nhạt, còn phần thân trắng sẽ đục như sữa. Mực mà tươi thì cho dù phần thân màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng nhé.

Kiểm tra độ săn chắc của mực: Hãy dùng ngón tay ấn vào thân con mực, nếu độ đàn hồi cao là mực tươi, nếu cảm thấy thịt thường hơi mềm, nhão, có dấu hiệu bị lõm một lúc lâu mới trở lại như ban đầu thì mực đó không đảm bảo chất lượng.

Kiểm tra mắt mực: Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo, có thể nhìn rõ con ngươi bên trong còn nếu không thì mắt mực sẽ mờ và đục.

Kiểm tra râu mực: Chỉ cần kiểm tra các xúc tu của mực có còn dính vào phần râu hay không cũng đủ biết mực tươi hay không rồi.

Mực được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với đủ cung bậc hấp, chiên, nướng, xào. Thế nhưng, hầu hết thực khách thường phát cuồng với những món mực nướng bởi chất thịt hợp đặc trưng với các hình thức nướng khác nhau. Nếu như hấp, xào giữ được độ tươi, độ ẩm của thịt thì mực nướng lại săn, giòn và đậm hương vị đặc trưng của mực.

Những món mực nướng đã trở thành huyền thoại phải kể đến là món mực nướng sa tế. Mực tươi phải chọn loại dày mình, được cắt xéo thành từng miếng đẹp mắt, ướp với sa tế, tỏi, hành, mật ong, dầu ăn, dầu hào, nước tương, sau 30 phút thì nướng. Chẳng cần miêu tả cũng đủ mường tượng ra sự hấp dẫn của món ăn này, vị thơm của mực và của các gia vị cuốn vào nhau thơm nức nở. Vị cay cay cực tốn mồi của món ăn này chắc chắn sẽ câu kha khá giờ nhậu các thực khách.

Món mực nướng ngũ vị cũng chẳng kém cạnh về độ tốn mồi. Mực nang chỉ cần ướp với tỏi, ớt, ngũ vị hương, dầu mè, rượu gừng, càng ướp lâu càng ngấm rồi cho lên bếp nướng. Cùng nhau ngồi quây quần vừa nướng mực vừa thưởng thức ngay tại chỗ mới cảm nhận được hết cái ngon của món ăn này. Chút cay cay của ớt hoà quyện rất khéo với vị thơm của ngũ vị hương sẽ khiến thực khách không thể nào từ chối được!